ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ระชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงเที่ยวงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 20 “สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย เศรษฐกิจไทย” และ งานมหกรรมสุขภาพ “มติชน Thailand Healthcare 2023 เกษียณสโมสร” รับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายจาก สปสช. เพียงประชาชนมีแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และสมัคร “กระเป๋าสุขภาพ” เพิ่มความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเข้ารับบริการ และสามารถจองคิวฉีดล่วงหน้าได้ ผ่าน “กระเป๋าสุขภาพ” บน บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”


ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้เข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้วซึ่งเป็นช่วงเวลาของการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ แม้ว่าคนทั่วไปเมื่อได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่จะมีอาการไม่มากและหายเองได้ แต่ในผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อลดความรุนแรงของอาการหากได้รับเชื้อ ลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ ตามที่ สปสช. ได้ร่วมกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จัดสิทธิประโยชน์บริการวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ภายใต้บริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท) ให้กับประชาชนไทยที่อยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยง ทุกสิทธิการรักษาพยาบาล โดยให้เข้ารับบริการได้ที่หน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทั่วประเทศ เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกในการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ทาง สปสช.ได้ร่วมกับหน่วยบริการ ในการออกหน่วยบริการฉีดวัคซีน (ศูนย์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่) ให้กับประชาชนในงานมหกรรมสุขภาพ 2 งาน ซึ่งเปิดให้ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงทั่วไปเข้ารับการฉีดวัคซีนฯ ได้ ดังนี้

งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 20 “สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย เศรษฐกิจไทย” ณ ฮอลล์ 11–12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00 – 16.00 น. โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมกับธนาคารกรุงไทย ได้รับความร่วมมือจากเกียรติการแพทย์คลินิกเวชกรรมมาให้บริการ เตรียมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 600 โดสให้บริการประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง 600 คน ที่บูธธนาคารกรุงไทยตามวันและเวลาดังกล่าว สำหรับประชาชนที่สนใจร่วมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ได้ง่ายๆ เพียงเปิดใช้งาน กระเป๋าสุขภาพ บนแอปพลิเคชัน เป๋าตัง

1

งานมหกรรมสุขภาพ มติชน Thailand Healthcare 2023 “เกษียณสโมสร” ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00 – 16.00 น. โดยได้รับความมือจากโรงพยาบาลศิริราชมาให้บริการ เตรียมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 600 โดสให้บริการประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง 600 คน

2

ทพ.อรรถพร กล่าวต่อว่า เพื่อให้ประชาชนที่มาในงานมหกรรมสุขภาพทั้ง 2 งาน มั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่อย่างแน่นอน ดังนั้น สปสช. จึงได้ประสานกับ ธนาคารกรุงไทย โดยการเปิดให้ประชาชนสามารถจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ผ่าน “กระเป๋าสุขภาพ” บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” หลังจากนั้นเลือกศูนย์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องการ เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ และศูนย์ฉีดวัคซีน เฮลท์แคร์ 2023 : เกษียณสโมสร

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกไปรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในงานมหกรรมสุขภาพทั้ง 2 งาน สามารถไปรับบริการฉีดวัคซีนที่หน่วยบริการได้ตามปกติ จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2566 หรือจนกว่าวัคซีนจะหมดลง ซึ่งต้องย้ำว่า ขณะนี้ สปสช. ได้เปิดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงทุกสิทธิการรักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นสิทธิรักษาพยาบาลสวัสดิการข้าราชการ ประกันสังคม หรือสิทธิอื่น ๆ สามารถเข้ารับบริการฉีดวัคซีนฯ ได้แล้วโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ดังนั้นใครที่รู้ว่าตนเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือมีญาติ หรือคนในครอบครัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสามารถมารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ โดยสามารถรับบริการพร้อมกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค

3

สำหรับภาพรวมการให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 20 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา มีประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงเข้ารับบริการฉีดวัคซีนแล้ว 977,659 คน โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รองลงมาเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ กลุ่มผู้ที่มีภาวะโรคอ้วน และ กลุ่มผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย โดย 5 อันดับแรกของโรงพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มากที่สุด คือ โรงพยาบาลสุรินทร์ 10,036 ราย โรงพยาบาลสมุทรปราการ 9,942 ราย โรงพยาบาลสามพราน 9,053 ราย โรงพยาบาลอุดรธานี 8,457 ราย และโรงพยาบาลธัญญบุรี 8,301 ราย

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

1.สายด่วน สปสช. 1330

2.ช่องทางออนไลน์

• ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6

Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

• ไลน์ Traffy Fondue เป็นเพื่อนใน LINE ค้นหาไอดี @traffyfondue หรือคลิก https://lin.ee/nwxfnHw