ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สสจ.บึงกาฬ แจง เดือน พ.ค. เป็นเวลาลาเรียนต่อของแพทย์อยู่แล้ว ทำให้ต้องดึงบุคลากรจังหวัดใกล้เคียงมาช่วย รพ.พรเจริญ เติมแพทย์จบใหม่ให้เขตสุขภาพที่ 8 มากสุดในประเทศ บึงกาฬได้หมอประจำ รพช. เพิ่มอีก 7 แห่ง มั่นใจดูแลรักษาประชานได้มีประสิทธิภาพ


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ (สสจ.บึงกาฬ) ออกคำชี้แจงกรณี โรงพยาบาลพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชุมชนขาดแคลนแพทย์ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2567 โดยระบุว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

คำชี้แจง ระบุถึงประเด็นข่าว โรงพยาบาลพรเจริญ ขาดแคลนแพทย์ โดยเหลือเพียงแพทย์ 1 คน ปฏิบัติงานในช่วงเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 27-31 พ.ค. 2567 นี้ เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยช่วงเวลาเดือนพ.ค. เป็นช่วงเวลาที่แพทย์ลาไปศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทาง ทำให้เป็นช่วงเวลาที่ต้องหมุนเวียนแพทย์จากพื้นที่ใกล้เคียงมาบริการประชาชนในช่วงเวลาดังกล่าว

พร้อมกันนี้ สสจ.บึงกาฬ ระบุในคำชี้แจงด้วยว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ความสำคัญกับการจัดสรรแพทย์ใช้ทุนจบใหม่ในเขตสุขภาพที่ 8 โดยจัดสรรให้ถึง 252 คนในปี 2567 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 74 คน เป็นจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจากทุกเขตสุขภาพทั่วประเทศ ซึ่งแพทย์ใช้ทุนจบใหม่จะเริ่มปฏิบัติงานในวันที่ 1 มิ.ย. 2567 นี้ ขณะเดียวกัน จังหวัดบึงกาฬ จะได้แพทย์ใช้ทุนปีที่ 1 มาปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนเพิ่มอีก 7 แห่ง เชื่อมั่นได้ว่าจะบริการดูแลรักษาผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น