ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“สุริยะ-สมศักดิ์” เปิดงาน “IMCAS Asia 2024” ส่งเสริมเวชศาสตร์ผิวพรรณ หวังทั่วโลกหันมาเสริมความงามที่ไทย หลังพบนิยมไปเกาหลีใต้ พร้อมช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว ยัน อำนวยความสะดวกผู้ประกอบการเต็มที่ ช่วยลดขั้นตอนขออนุญาต อย. เดินหน้าเศรษฐกิจสุขภาพ 


วันที่ 21 มิ.ย. 2567 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม เป็นประธานเปิดงานการประชุมนานาชาติ “IMCAS Asia 2024” ที่โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่นโฮเทล โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) พญ.นลินี สุทธิพิศาล นายกสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ นพ.ไพศาล รัมณีย์ธร ประธานการจัดงานและกรรมการฝ่ายวิชาการ IMCAS ดร.พญ.อัจจิมา สุวรรณจินดา ประธานการจัดงานและกรรมการฝ่ายวิชาการ IMCAS และภาคเอกชน เข้าร่วม 

1

2

นายสุริยะ กล่าวว่า เรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จึงมีการจัดกิจกรรมในวันนี้ ที่ได้ IMCAS ร่วมกับ ITCAM ซึ่งจะทำให้เกิดการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะงานวันนี้ มีผู้เข้าร่วมประชุม ทั้ง แพทย์ และบุคลากรที่เกี่ยวกับทางการแพทย์ กว่า 3,000 คน จึงเชื่อว่า จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมคิดว่า การส่งเสริมเวชศาสตร์ผิวพรรณ เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะเห็นได้ว่า คนไทย ต้องเดินทางไปเสริมความงามที่ประเทศเกาหลีใต้ ดังนั้น ถ้าเรายกระดับด้านนี้ ก็อาจทำให้คนทั่วโลก หันมาเสริมความงามที่ประเทศไทยได้ 

ขณะที่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สธ. พร้อมให้การสนับสนุนกิจกรรมการประชุมครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นการสนับสนุนองค์ความรู้ด้านสาธารณสุข ซึ่งในฐานะ รมว.สาธารณสุข ก็จะช่วยสนับสนุนภาคเอกชน หรือ ผู้ประกอบการ ให้สามารถดำเนินกิจการด้านเวชศาสตร์ผิวพรรณอย่างสะดวก เช่น การขออนุญาต สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็จะช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาการขออนุญาต เพราะ อย. ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญ ให้ธุรกิจความงาม สามารถเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ ตนจึงพร้อมผลักดันเพราะเป็นหนึ่งในนโยบายเศรษฐกิจสุขภาพ ที่ตนต้องการขับเคลื่อนด้วย

3