ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

‘Interval Walking Training (IWT)’ หรือการออกกำลังกายด้วยการ ‘เดินช้าสลับกับการเดินเร็ว’ คือทฤษฎีที่นักวิจัยจากเมืองมัสซึโมโต้ ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่า ‘เป็นรูปแบบการเดินที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ’ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถช่วยทำให้ภาวะเบาหวาน ความดันโลหิตสูงดีขึ้น รวมไปถึงช่วยเรื่องการฟื้นฟูสมรรถภาพของหัวใจอีกด้วย 

จากการศึกษากลุ่มประชากรวัยกลางคน และผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่น จำนวน 246 คน ในระยะเวลา 5 เดือน โดยมีการจำแนกออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มที่ไม่เดิน 2. กลุ่มที่เดิน 1 หมื่นก้าวต่อวัน (ติดต่อกัน 4 ครั้งต่อสัปดาห์) และ 3. กลุ่มที่เดินด้วยวิธี IWT (30 นาทีต่อวัน ติดต่อกัน 4 สัปดาห์) พบว่ากลุ่มที่ 3 ซึ่งใช้การเดินแบบ IWT นั้นมีความดันโลหิตซิสโตลิกลดลงมากกว่ากลุ่มที่ 1 ซึ่งเดิน 1 หมื่นก้าวต่อวันถึง 4 เท่า เช่นเดียวกับค่าแรงดันเลือดขณะที่หัวใจคลายตัวก็ลดลงถึง 2.5 เท่า 

มากไปกว่านั้น หากยึดผลจากการศึกษานี้ไปอีก 5 ปี ทีมวิจัยเชื่อว่า ‘จะลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง’ หรือ ‘Stroke’ ถึง 40% และยังพบด้วยว่า สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับได้ถึง 12% และ มีส่วนทำให้ดัชนีภาวะซึมเศร้าลดลงได้ 50% 

1

ดร.มาซูกิ มาซูเอะ หัวหน้าทีมศึกษาจากมหาวิทยาลัยซินซู บอกอีกว่า กลุ่มที่ออกกำลังกายด้วยวิธี IWT ตลอด 5 เดือนของการศึกษา มีกล้ามเนื้อขา Hamstring แข็งแรงขึ้น 12% และมีการดูดซึมออกซิเจนซึ่งเป็นการวัดความทนทานที่ทำให้การออกกำลังกายนานขึ้น เพิ่มขึ้น 10% 

อย่างไรก็ดี ศ.โนเซ ฮิโรชิ ผู้พัฒนาการออกกำลังกายด้วยวิธี IWT ในฐานะอาจารย์ของ ดร.มาซูกิ บอกว่า การออกกำลังกายในลักษณะนี้ควรต้องวอร์มร่างกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อ เพื่อป้องกันการเหนื่อยล้า โดยเริ่มจากการเดินช้าๆ ก่อน 

ด้าน ดร.ไมเคิล จอยเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา เมโยคลินิก ซึ่งเป็นคนแรกๆ ที่เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ มองว่า IWT เป็นวิธีการออกกำลังกายที่มีความก้าวหน้าอย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นการประยุกต์การออกกำลังกายของนักกีฬา มาปรับใช้กับผู้สูงอายุ รวมไปถึงการสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างชุมชน และมหาวิทยาลัยด้วย

2

การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ยังได้ร่วมกับโรงพยาบาลท้องถิ่นหลายแห่ง เพื่อนำวิธีการออกกำลังกายแบบ IWT มาประยุกต์ในการฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหัวใจด้วย 

ทว่า ในการฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหัวใจมีตัวแปรหลายประการ โดยเฉพาะการเลี่ยงการออกกำลังกาย แต่ในขณะเดียวกันการออกกำลังกายเองก็มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการวินิจฉัย และแม้ว่าจะรักษาฟื้นฟูโรคหัวใจได้แล้ว แต่การที่มีสมรรถภาพร่างกายต่ำก็สามารถส่งผลถึงการพยากรณ์โรค ที่อาจทำได้ไม่ดีนัก

ดังนั้น ก่อนเริ่มฝึกคนที่ป่วยโรคเป็นหัวใจ จึงจำเป็นต้องได้รับการประเมินสมรรถภาพร่างกาย และการทำงานของระบบทางเดินหายใจ และในระหว่างการฝึกก็จะต้องใส่อุปกรณ์ที่บันทึกการเต้นของหัวใจด้วย

โอนซาว่า โคอิชิ ผู้ป่วยที่ทรมานจากอาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย ซึ่งต้องเผชิญกับปัญหาการเดิน และยืนมามาระยะหนึ่ง ก่อนจะเริ่มการฝึกออกกำลังกายด้วยวิธี IWT มาเป็นเวลา 3 เดือน และพบว่าเขาสามารถเดินเร็วได้โดยไม่ได้มีอาการหายใจลำบาก หรือติดขัด รวมถึงยังสามารถเดินได้อย่างต่อเนื่องถึง 40 นาที และเดินบนทางลาดง่ายๆ ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ซึ่งเป้าหมายของโอนซาว่าคือการได้กลับไปทำกิจกรรมที่รัก นั่นก็คือการวิ่งได้อีกครั้ง 

การออกกำลังกายด้วยวิธี IWT ไม่ได้ส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ป่วยเบาหวานด้วย ซึ่ง คริสเตียน คาสทอฟท์ จากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้เริ่มทำการศึกษาเพื่อใช้กับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 โดยมองว่าการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ เป็นผลดีต่อชาวเดนมาร์กที่ส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ไม่ค่อยแข็งแรง และไม่ได้ออกกำลังกายมากนัก 

คาสทอฟท์ ได้ทำการศึกษาผู้ป่วยโรคเบาหวานในกลุ่มวัยกลางคน และผู้สูงอายุ โดยจำแนกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มที่ไม่ได้เดิน 2. กลุ่มปกติ (60 นาทีต่อวัน 5 ครั้งต่อสัปดาห์) และ 3. กลุ่มที่เดินด้วยวิธี IWT (60 นาทีต่อวัน 5 ครั้งต่อสัปดาห์)

ผลการศึกษาครั้งนี้ทำให้เห็นว่า เฉพาะกลุ่มที่เดินด้วยวิธี IWT เท่านั้นที่มีค่าความแปรปรวนของระดับน้ำตาลในเลือดลดลงถึง 10% ซึ่งส่วนนี้แสดงให้เห็นถึงการควบคุมระดับน้ำตาลที่ดีขึ้น นำไปสู่แนวโน้มที่ดีขึ้นของโรคเบาหวานอีกด้วย 

ที่สำคัญการออกกำลังกายด้วยวิธี IWT ไม่ได้ทำได้เพียงแค่ที่โรงพยาบาล แต่สามารถทำได้ที่บ้านเช่นกัน โดยข้อมูลจะถูกส่งไปยังโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์สามารถติดตามสภาวะหัวใจของผู้ป่วยได้ รวมถึงยังสามารถทำให้ผู้ป่วยได้รับการฟื้นฟู 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นจำนวนที่เหมาะสม จากเดิมที่ทำได้เพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ อันเนื่องมาจากปัญหาภาวะการขาดแคลนบุคลากร และผู้ป่วยที่มีที่อยู่อาศัยไกลจากโรงพยาบาล 


อ้างอิง : https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/shows/2050153/?cid=wohk-fb-MF_walking_photo_vod_20240328_20240428_A_FB_0328_en_2024Mar_ad_dps_202403_001